Archbang: Hệ điều hành Linux cực nhẹ

Gửi tới điện thoại
0 Thích 0 Không thích
Cài đặt một hệ điều hành mới luôn luôn được yêu thích. Với tính năng tăng tốc Openbox cho desktop và tích hợp bản Arch Linux, Archbang mang tới cả sự đơn giản lẫn nhiều phần mềm mới cập nhật. Và trên hết, đó là việc dễ dàng cài đặt cũng như sử dụng với vanilla Arch.

Trong một thế giới có nhiều các bản phân phối Linux, điều gì khiến ArchBang trở nên khác biệt? Điều thứ nhất, nó chạy rất nhanh. Nó giống như CrunchBang, chỉ được xây dựng trên Arch thay vì của Ubuntu. Openbox là một chương trình quản lý cửa sổ rất nhẹ, và Arch nhờ vậy mà tăng tốc độ rất nhiều. Nếu bạn thích sự tối giản, bạn sẽ yêu ArchBang. Với ArchBang bạn có thể truy cập vào thư viện phần mềm của Arch luôn luôn được cập nhật hằng ngày. Điều tuyệt vời nhất chính là sự ổn định cho dù liên tục update, một tính năng quan trọng của Arch.

Desktop

Bạn sẽ không cảm nhận được nhiều khi boot ArchBang. Đó là một màn hình wallpaper đen, một danh sách các phím tắt, và một dock đơn giản:

Menu ở đâu? Chỉ cần click phải vào desktop. Bạn sẽ thấy các lựa chọn ở đây:

Thay vì dùng menu, bạn có thể sử dụng phím tắt được liệt kê trên desktop. Khi bạn đã quen rồi bạn sẽ thấy rất tiện dụng và không cần đến menu nữa.

Muốn thay đổi menu? Một menu editor sẽ giúp bạn thực hiện việc này:

Bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh menu này.

Và nếu bạn chịu khó tìm trong menu bạn sẽ thấy có rất nhiều tweak bạn có thể thực hiện với máy tính của bạn. Bao gồm cả những hiệu ứng đặc biệt...

Các phần mềm kèm theo

Vậy điều gì khiến hệ điều hành này nổi bật? Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, trình duyệt web là điều đầu tiên bạn sẽ được tìm kiếm. Tin tốt là: ArchBang đi kèm với Chromium, người dùng Chrome sẽ cảm thấy được thoải mái nhiều hơn.

Các ứng dụng văn phòng bao gồm AbiWord, một chương trình nhỏ nhẹ tuyệt vời để soản thảo văn bản và The Gimp để chỉnh sửa ảnh:

Và còn rất nhiếu phần mềm khác được mặc định cài theo và bạn có thể tìm tại đây

Cài đặt ArchBang

Download tại đây. Sau đó bạn cần burn ra CD trước khi dùng.

Khi cài đặt bạn sẽ thấy một menu và chỉ cần cài đặt theo hướng dẫn của menu đó bạn sẽ thành công.

Lời kết

Cho dù bạn là một người dùng netbook muốn tăng hiệu suất máy tính của bạn hay chỉ là một người đam mê Linux đang tìm kiếm một cái gì đó mới để thử thì ArchBang cũng sẽ khiến bạn thích thú.

Nguồn: makeuseof.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i