Apple vs Microsoft: cuộc chiến OS

Microsoft và Apple đang phát triển ba trong số các hệ thống điều hành phổ biến nhất trên thế giới (Windows, iOS & Mac OS X), nhưng cách tiếp cận của họ để xây dựng cơ sở hạ tầng, quyền hạn máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại có thể khác nhau.

Hệ điều hành của Microsoft

Microsoft gần đây đã xuất bản một bài đăng blog để giải quyết cụ thể các vấn đề mà người dùng Windows 8 beta đã mắc phải khi vào màn hình startup.

Nhóm phát triển Windows 8 giải quyết các khiếu nại về Windows 8 gồm màn hình chào (sử dụng giao diện metro app-style), vấn đề không hiệu quả trong việc tổ chức ứng dụng (mặc định tổ chức theo thứ tự bảng chữ cái) và không hiển thị các ứng dụng đủ trên một màn hình (ban đầu được hiển thị khoảng 20 ứng dụng). Microsoft xoáy sâu vào các vấn đề UX của menu startup, thậm chí tính toán có bao nhiêu ứng dụng Windows 8 về mặt lý thuyết có thể phù hợp với một màn hình ở độ phân giải màn hình khác nhau.

Cuối cùng, mặc dù Microsoft kết luận rằng người dùng đã đúng về menu Start của Windows 8 và đã thực hiện hai thay đổi quan trọng. Trước tiên, nó hỗ trợ thư mục theo phong cách tổ chức các ứng dụng. Thứ hai, Microsoft làm cho màn hình startup dày đặc hơn, có nghĩa là các ứng dụng sẽ được hiển thị trên một màn hình duy nhất.

Hướng phát triển của Apple

Cách tiếp cận để phát triển hệ điều hành của Microsoft hoàn toàn trái ngược với cách tiếp cận của Apple. Apple nổi tiếng với việc giữ bí mật sản phẩm cho đến khi được ra mắt. Hãng không công bố số liệu thống kê chi tiết về cách mọi người đang sử dụng sản phẩm của mình. Và cũng hiếm khi có những thay đổi lớn dựa trên phản hồi của người sử dụng.

Đó là một cách tiếp cận khá hữu hiệu với Apple (thực tế là trên cả tuyệt vời). Steve Jobs và nhóm của ông đã có thể phát triển sản phẩm và các tính năng mà người dùng muốn rất lâu trước khi người sử dụng biết mình cần nó.

"Nó thực sự khó khăn để thiết kế các sản phẩm của các nhóm tập trung", Steve Jobs nói với BusinessWeek vào năm 1998. "Rất nhiều lần, người ta không biết những gì họ muốn cho đến khi bạn cho họ thấy nó."

Đây là lý do tại sao bạn sẽ không tìm thấy bất cứ blog nào của Apple về các chi tiết hành vi người dùng trong iOS. Đây là lý do tại sao Apple chỉ cung cấp cho các nhà phát triển một vài tháng để thử với các phiên bản mới của Mac OS X trước khi chúng được phát hành cho công chúng, trong khi Microsoft sẽ phát hành một phiên bản mới của Windows cho các nhà phát triển hơn một năm trước khi ra mắt chính thức của nó.

Cả hai công ty đều cực kỳ thành công với hệ thống điều hành của họ. Windows là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới, trong khi Apple bán iPhone và iPad đạtóới con số hàng triệu triệu sản phẩm. Nhưng cần xem những gì sẽ xảy ra khi cả hai đối đầu trong cuộc chiến hệ điều hành. Microsoft đang chuẩn bị cho chiến tranh chống lại iPad, và Windows 8 chính là vũ khí.
Triết lý của Microsoft là cách tiếp cận phát triển con át chủ bài của Apple? Chúng tôi không biết câu trả lời cho câu hỏi nào được nêu ra, nhưng chúng ta biết rằng đây chỉ là phát súng bắt đầu.

Nguồn: mashable.com


Comment

#478
10/11/2011 - 19:29:12
cam on bai viet
#491
10/11/2011 - 19:46:45
that u
#492
10/11/2011 - 19:46:53
that u

Đăng nhập đế gửi comment


Our Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i