Zenwalk - Distro cho Zen Computing

By rockydant | 20/09/2011 - 11:52:50

Linux cung cấp rất nhiều lựa chọn các hệ điều hành dựa trên nó. Có thể nó rất tuyệt nhưng nó lại không được biết tới. Vâng, đó là điều dĩ nhiên khi có quá nhiều "anh lớn" như Ubuntu, Fedora, openSUSE và nhiều hơn thế nữa, nhưng nếu xem qua những bản nhỏ hơn bạn không biết bạn có thể sẽ phải tiếc nuối vì tính năng và dung lượng của nó. Bài viết này xin giới thiệu một bản như vậy: Zen Computing.


ZenwalkZenwalk một một distribution nhỏ dựa trên Slackware. Mặc dù ngày nay nó rất khác khi so sánh với Slackware, nó vẫn duy trì tính tương thích mã nhị phân như Slackware, vì vậy bất kỳ packages nào của Slackware đều có thể chạy trên Zenwalk.

Mục đích chính của dự án Zenwalk là tạo ra một distribution cho phép "zen computing", nghĩa là dễ dùng nhất cho người dùng và không gây bất kỳ khó khăn nào. Website của Zenwalk giới thiệu các hoạt động của nó trong năm bước chính
- Modern và Friendly
- Fast
- Rational (chỉ cung cấp mặc định một chương trình cho một mục đích, không cung cấp quá nhiều chương trình cho cùng một mục đích)
- Complete (sẵn sàng cho việc trải nghiệm development/ desktop/ multimedia)
- Evolutionary (pakage manager, netpkg)Zenwalk có nhiều software hỗ trợ, mặc định bao gồm nhiều chương trình. Tất cả được tổ chức trong menu XFCE.

Các quan điểm trên có rất nhiều ngụ ý khi dùng software. Ví dụ, quan điểm về Fast của Zenwalk có nghĩa là mặc định đó là một phần mềm nhỏ nhẹ, bao gồm cả môi trường desktop. Mặc dù vậy, một điểm không được chú ý là không thân thiện với người dùng mới, vì vậy nó phù hợp với những người đã biết Linux...

Một điểm khác cũng bị bỏ qua chính là khả năng customize.Các đề nghị khác

Zenwalk gồm nhiều bản khác nhau. Trên trang chủ cung cấp bản Standard, Core, Live, Gnome, và Openbox, với bản Standard gồm có màn hình XFCE, Core không có giao diện interface, Live dùng để test thử... Chú ý là bản Live không thể dùng để cài vào máy mà chỉ dùng trực tiếp trên CD, vì vậy bạn sẽ cần một đĩa cài đặt bản khác.

Lời kết

Nhìn chung, Zenwalk là một lựa chọn tốt cho những người muốn có một hệ thống chỉ để làm việc. Nó không chứa nhiều tính năng, nhưng theo một khía cạnh khác đó là ưu điểm. Chức năng có thể là một nguyên nhân gây phiền nhiễu và bất ổn, và trong khi rất nhiều người yêu thích nhiều tính năng, những người khác sẽ không thích. Bản chất nhỏ nhẹ của các distro không thực hiện đầy đủ với tính nhanh chóng, vì vậy nó cũng có thể chạy trên phần cứng cũ.

Nguồn: makeuseof.com