Làm sao để thu hút các nhà đầu tư vào các công ty khởi nghiệp

By rockydant | 17/10/2011 - 01:39:37

OneWire, một công ty chuyên tuyển dụng, đã quyên góp được 30 triệu đô từ năm 2008. Đó không phải là quá tệ cho một sự bắt đầu, nhưng cũng không phải là một số tiền không thể tin được. Và đó chính là cách OneWire ra đời trong thế giới công nghệ: tất cả là các nhà đầu tư cá nhân, không một đồng xu từ các công ty vốn mạo hiểm.

OneWire có 101 nhà đầu tư thiên thần. David Tisch, một nhà tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp ở giai đoạn đầu là giám đốc quản lý của TechStars thành phố New York, nói rằng không có số lượng cụ thể nào khi nói đến các quỹ thiên thần - nhưng có thể khẳng định không ít hơn 10.

Kerry Rupp, một đối tác quản lý tại Ventures Dreamit, cũng cho biết tương tự. "101 ý kiến ​​có thể bị áp đảo ", cô nói.

Tuy nhiên ý kiến ​​áp đảo được chính xác những gì nhà đồng sáng lập OneWire Skiddy von Stade và Brin McCagg đang cố gắng để tránh tranh cãi tài trợ theo cách này. Các nhà khởi nghiệp thường mượn một khoản tiền nhỏ từ các nhà đầu tư thiên thần và sau đó chấp nhận một khoản tiền lớn hơn từ một công ty đầu tư mạo hiểm. Nhưng niềm hạnh phúc giữa nhà đầu tư và một người khởi nghiệp chính là mối quan hệ VC trong tay nhà khởi nghiệp.

"Nếu bạn có một nhà đầu tư chịu đầu tư khoảng 30 triệu đô", McCagg nói, "Họ muốn biết những thông tin cơ bản về bạn và nói cho bạn biết bạn có thể làm gì... Những nhà đầu tư sở hữu phần lớn của công ty nhưng bạn sẽ không phải thất vọng trước sự có mặt của họ."

Những phương pháp tiếp cận để đầu tư độc đáo này dường như không ảnh hưởng nhiều đến OneWire. Mặc dù vẫn chưa nhiều lợi nhuận, nhưng công ty này đã thuê 50 người, danh sách các công ty như Goldman Sachs và Deloitte nằm trong số khách hàng của họ, và thuê khoảng 10.000 feet tại đại lộ Madison để làm văn phòng.

McCagg lập luận rằng có 101 nhà đầu tư tạo nên ý nghĩa cho OneWire vì sự thành công của tài năng quản lý tất cả-trong-một phụ thuộc vào việc tuyển dụng công ty lớn như khách hàng. Có giám đốc điều hành những công ty như nhà đầu tư không làm hại đến những nỗ lực này - và tất cả các cuộc họp với một nhà đầu tư tiềm năng tăng gấp đôi như một cuộc gọi bán hàng.

Mỗi nhà đầu tư trong OneWire không có nhiều hơn một mức độ tách từ một đồng sáng lập. Von Stade đã quản lý một doanh nghiệp săn đầu người trong 14 năm. OneWire là kế hoạch khởi nghiệp thứ ba McCagg. Kế hoạch thứ hai của ông, một phiên bản B2B của eBay, đã được đầu tư bao gồm Ngân hàng Chase, Goldman Sachs, General Electric Capital và eBay.

McCagg nói rằng hầu hết các nhà đầu tư rất hào phóng khi đầu tư OneWire, trung bình khoảng $ 300.000, là không đáng kể đối với họ.

Không có đại hội cổ đông. Các thông tin liên lạc chính mà OneWire giao tiếp với phần lớn các cổ đông của mình là một lá thư hàng quý để giữ cho họ luôn bám sát các hoạt động của công ty.

Mặc dù vậy, các khách hàng tiềm năng cho 101 nhà đầu tư khác nhau - không có vấn đề làm thế nào bảo dưỡng thấp - một cổ phần trong một công ty làm cho một số nhà doanh nghiệp cảnh giác.

Nguồn: mashable.com